TIN TỨC >> TIN CÔNG NGHỆ
Ứng dụng đèn LED trong chiếu sáng công cộng ở Việt Nam
2015-04-27 14:07:19

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, tại Việt Nam đèn LED được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp quảng cáo và đặc biệt là chiếu sáng cầu đường, thay thế đèn sợi đốt làm đèn tín hiệu giao thông ở nhiều tuyến đường.

Năm 2008, lần đầu tiên công nghệ đèn LED được ứng dụng cho chiếu sáng công trình công cộng tại Việt Nam và được lắp tại cầu Sông Hàn và Thuận Phước của TP. Đà Nẵng. Hệ thống được lắp cho trụ cầu có khả năng điều khiển màu sắc theo một chương trình phần mềm được thiết kế theo nhu cầu của chủ công trình. Với đặc thù của hai cây cầu này là gần biển, gió mạnh, nên đèn LED được lắp trên thành cầu có thân bằng nhôm, sử dụng kính chịu nhiệt với mức bảo vệ IP65. Bóng đèn được tổ hợp từ các hệ thống ma trận đèn LED nhỏ. Theo đó, mỗi bộ đèn chỉ có công suất tiêu thụ 25W, nhưng khoảng cách ánh sáng có thể đưa xa được 20m, góc độ chùm ánh sáng có thể đạt từ 20-450. Theo các chuyên gia của Tập đoàn quốc tế Kim Đỉnh - đơn vị thi công lắp đặt thì tại 2 cây cầu ở Đà Nẵng, đơn vị thi công đã chọn bộ điều khiển DMX để điều chỉnh mầu sắc và cường độ ánh sáng, giúp cho hệ thống chiếu sáng hoạt động linh hoạt hơn, uyển chuyển về mầu sắc hơn, nó giúp cho thay đổi hệ thống màu sắc của đèn LED từ thấp lên cao, từ trái sang phải và ngược lại”.

Đặc biệt tính ưu việt của hệ thống đèn LED lắp đặt tại hai cầu Sông Hàn và Thuận Phước là áp dụng công nghệ điều khiển không dây. Thiết bị này bao gồm một bộ phát đặt tại trụ cầu được kết nối với bộ điều khiển tiêu chuẩn DMX và hai bộ thu tại phía đông và phía tây cầu. Khi bộ điều khiển phát tín hiệu điều khiển và chuyển đến bộ phát không dây, bộ phát không dây sẽ truyền đến tín hiệu đến hai bộ thu tại hai phía của cầu.

Đèn LED ở cầu Thuận Phước được áp dụng công nghệ điều khiển không dây

Có thể nói, các đèn LED cho chiếu sáng cầu cảng, mặt tiền, kết cấu kiến trúc và trang trí thẩm mỹ như đèn LED strip II, đèn LED Dynaflood, Ledbatten (của hãng Philips) rất phổ biến tại châu Âu cũng đã và đang xâm nhập rộng rãi vào thị trường Việt Nam. Bên cạnh các ưu điểm chung của đèn LED thì các loại đèn này có nhiều màu sắc, hiệu quả ánh sáng cao và cho phép thực hiện nhiều ý tưởng thiết kế lãng mạn, đẹp mắt và có tính nghệ thuật. Điều này đã góp phần làm nổi bật các công trình kiến trúc, tạo vẻ đẹp quyến rũ, huyền bí nhất là đối với các công trình nghệ thuật, lịch sử, bảo tàng…

Tuy nhiên, việc sử dụng đèn LED thay thế các đèn truyền thống để chiếu sáng trong nhà và nơi công cộng vẫn còn khá mới mẻ ở nước ta. Hiện tại, chỉ ít địa phương sử dụng đèn LED trong chiếu sáng ngõ hẻm như: TP. Đà Nẵng đã thay thế 55 bộ đèn HPS, TP. Hải Phòng thay 12 bộ đèn HPS bằng bộ đèn chiếu sáng LED để chiếu sáng ngõ hẻm. TP. Cần Thơ là một trong những địa phương đầu tiên của nước ta sử dụng thử nghiệm đèn LED không dùng điện lưới mà sử dụng dàn pin mặt trời để chiếu sáng đường. Còn tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, đèn chiếu sáng LED được sử dụng turbin phát điện gió và dàn pin mặt trời đã được lắp đặt để chiếu sáng ngoài nhà. Đặc biệt, tuốc turbin gió này có vận tốc khởi động thấp (chỉ ở 1,8m/s) có khả năng tự động điều tiết độ chiếu sáng theo thời gian và nhu cầu sử dụng trong ngày.

Trong khi đó, tại Khu công nghệ cao TP.HCM, tháng 4/2010 đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng 28 trụ đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng gió và mặt trời do Công ty Cổ phần tập đoàn quốc tế Kim Đỉnh và Công ty Chiếu sáng công cộng TP.HCM lắp đặt. Các trụ đèn này đều sử dụng đèn LED công suất 160W có độ sáng tương tương bóng đèn cao áp 400W thông dụng.

Như vậy, với khả năng tiết kiệm điện to lớn, tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao trong chiếu sáng công cộng, khả năng ứng dụng đa dạng của công nghệ chiếu sáng LED, trong những năm tới chắc chắn đèn LED sẽ ngày càng được sử dụng nhiều ở Việt Nam, góp phần to lớn vào công cuộc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia cũng như mục tiêu quốc gia về tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả mà Việt Nam đang theo đuổi.

Theo VEN

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT - THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ VUA VIỆT

Trụ sở chính: 329 Lạc Long Quân, Phường 3, Quận 11, TP. HCM

Văn Phòng 1:  Tầng 14 Tòa nhà Vincom - 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Văn Phòng 2: 21/7 Lê Ngã, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TP.HCM

Xưởng sản xuất: 286 Khuông Việt, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TP.HCM
 

Email: vietking01@gmail.com - Tel: 08.38 616 888 Hotline:   0909273797